Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

share on:

Ngày 3/11/2012, Công an tỉnh Long An và Công an TPHCM, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo công bố việc bắt tạm giam, khởi tố hai đối tượng Nguyễn Phương Uyên (20 tuổi, ở Bình Thuận, sinh viên ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM) và Đinh Nguyên Kha (sinh năm 1988, là thợ sửa vi tính, hộ khẩu thường trú tại phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An). Hai người này bị cho là “có dấu hiệu của tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được cho là “ngoan, hiền”, Nhưng hãy xem các thông tin phân tích sau sẽ rõ hơn với bộ mặt ấy. Ảnh: C.A

Ngày 11/10/2012, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã kiểm tra nhà Đinh Nguyên Kha và phát hiện nhiều tài liệu chứng minh hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước của đối tượng này. Công an tràn vào phòng trọ bắt Nguyễn Phương Uyên hôm 14/10 để phục vụ điều tra.

Sau quá trình điều tra, ngày 19/10/2012, Công an Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên thời hạn 4 tháng để làm rõ hành vi của Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và một số đối tượng khác có liên quan tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam được quy định tại điều 88 bộ luật Hình sự.

Nguyễn Thiện Thành là ai?

Nguyễn Thiện Thành được cho là đối tượng thành lập cái gọi là “Tuổi trẻ yêu nước”, hiện đang bị công an TP.HCM truy nã do có liên quan đến hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước. Nguyễn Thiện Thành cũng được xác định là có liên quan đến nhóm Trần Vũ Anh Bình (sáng tác nhạc) và Võ Minh Trí (nhạc công, hai đối tượng này nằm trong tổ chức phản động “Tuổi trẻ yêu nước” mới bị TAND TP.HCM tuyên án 6 và 4 năm tù về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Quá trình phạm tội của Kha và Uyên như thế nào ?

Rải truyền đơn:

Tháng 4/2012, Đinh Nguyên Kha thừa nhận qua mạng xã hội facebook quen biết với Nguyễn Thiện Thành, người tự xưng sáng lập tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”, một người từng “hoạt động chống phá chính quyền tại Việt Nam bị công an phát hiện, bắt giữ nhưng Thành đã trốn thoát sang Thái Lan”.

Sau khi hai người trao đổi các vấn đề về dân chủ và tự do tại Việt Nam. Thành đã móc nối Kha vào tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” với hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch sang Thái Lan và định cư tại Hoa Kỳ.

 

Tháng 7/2012 khi lên mạng tìm học tiếng Thái Lan, Nguyễn Phương Uyên quen với Nguyễn Thiện Thành. Khi được biết Thành có ý định treo cờ vàng ba sọc đỏ (cờ chế độ cũ) ở Long An trong dịp quốc khánh 2-9-2012, Uyên đã chủ động đề nghị được thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận bằng cách trực tiếp dán cờ, mang đi treo và chụp ảnh gửi lại cho Thành vào ngày 20/8.

Theo hướng dẫn của Thành, Uyên đã dùng bút chì sáp vẽ hình cờ vàng 3 sọc trên nền giấy A4, dùng máu pha loãng viết tay trên tờ vải trắng nội dung nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 20/8/2012, Uyên đem hình vẽ cờ vàng 3 sọc và tờ vải trên dán ở một số điểm trên quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Sau đó, Uyên dùng điện thoại di động chụp ảnh hiện trường dán truyền đơn và gửi cho thành đăng trên các trang mạng phản động.

Tối ngày 31/8/2012, Kha in các khẩu hiệu tuyên truyền chống phá Nhà nước ra giấy A4, cờ vàng 3 sọc đỏ do Kha tự làm bằng cách dán 3 sọc băng keo đỏ trên giấy A4 màu vàng. Trong ngày 1/9/2012, Kha dán khẩu hiệu và cờ vàng 3 sọc đỏ tại khu dân cư gần bệnh viện đa khoa Long An, cổng lăng Nguyễn Huỳnh Đức, khu đô thị Lợi Bình Nhơn… Sau đó, đối tượng Kha chụp ảnh hiện trường dán truyền đơn và gửi cho Nguyễn Thiện Thành để đối tượng này đăng tải trên các trang mạng phản động. Nội dung truyền đơn do Nguyễn Thiện Thành truyền về cho Kha qua email.

Vào khoảng cuối tháng 9/2012, Nguyễn Thiện Thành bàn bạc với Kha việc thực hiện kế hoạch phát tán truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc Đảng, Nhà nước. Để thực hiện hoạt động này, Thành giới thiệu Uyên với Kha để cả 2 cùng thực hiện. Thành cũng chuyển tiền về cho Kha mua các dụng cụ in, dán truyền đơn… Uyên mua máy ảnh để chụp lại hiện trường phát tán truyền đơn.

Ngày 2/10, ba người cùng bàn cách làm “hộp hẹn giờ mở nắp” để phát tán truyền đơn mà không bị công an phát hiện. Đối tượng Uyên đổi 1.600.000 đồng tiền mệnh giá 20.000 đồng, 10.000 đồng và 5.000 đồng đưa cho Kha để dán vào mặt sau truyền đơn, nhằm mục đích cho người đi đường nhặt tiền kèm theo truyền đơn. Uyên và Kha được giao nhiệm vụ quay phim, chụp hình, viết bài gửi cho Thành để đăng lên các trang phản động.

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Thùng giấy đựng truyền đơn. Nói là chống Trung Quốc. Vậy dùng cờ vàng 3 sọc đỏ để làm gì? Chỉ có những kẻ ngây thơ mới tin các đôi tượng này là “ngoan hiền” và “ghét Trung Quốc”

Đến ngày 3/10/2012, Kha đến nhà trọ của Uyên (tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) và chở Uyên ra khu vực cầu vượt An Sương (nơi 2 đối tượng này dự định phát tán truyền đơn) để quan sát hiện trường.

Sau khi tính toán kỹ, đúng 3h45 phút, ngày 10/10, Kha và Uyên giả làm cặp tình nhân mang thùng đựng hơn 2.000 tờ truyền đơn dán kèm tiền 5.000 – 20.000 cùng cờ của chế độ cũ ra treo ở Cầu Vượt An Sương. Đến 7h15 phút, hộp truyền đơn và cờ vàng 3 sọc đỏ bung ra rơi xuống, hai đối tượng trên chụp ảnh, quay phim hiện trường. Ngày hôm sau, Nguyễn Phương Uyên viết bài miêu tả lại hoạt động rải truyền đơn này và gửi cho tên Thành qua hộp thư yahoo để tên Thành đăng tải trên các trang mạng phản động. (Giờ giấc được các đối tượng tinh toán rất chi tiết)

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Nắp điều khiển tự động mở kích hoạt bằng điện thoại của thùng giấy đựng truyền đơn được nghiên cứu khá kỹ. Chúng tỏ có sự chuẩn bị và hướng dẫn kỹ từ các lực lượng phản động. Hoàn toàn đối nghịch với thông tin “ngoan hiền” của đối tượng

Nội dung của những truyền đơn này được cho là đã “xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Nhà nước cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa – Hoàng Sa và biên giới đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc; kêu gọi người dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam…”

Vậy hai đối tượng này còn gọi là chống Trung Quốc nữa không? Sự thật họ chỉ lợi dụng tinh thần chống Trung Quốc của người dân để chống Nhà nước Việt Nam bằng sự hiện diện của lá cờ vàng 3 sọc đỏ của chính quyền Ngụy. (Bộ mặt phản động đã lộ rõ ?)

Tội khủng bố:

Ngoài hoạt động rải truyền đơn, Đinh Nguyên Kha còn khai nhận đã nghiên cứu, mua hóa chất pha chế thành công thuốc nổ. Kiến thức về nguyên lý hoạt động của các loại thuốc nổ do Đinh Nhật Uy (anh ruột Kha) chỉ dẫn. Kha đã áp dụng nguyên lý này và tìm mua các loại hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM) để pha trộn.

Đối tượng Đinh Nguyên Kha còn được Nguyễn Thiện Thành cung cấp tài liệu để nghiên cứu chế tạo vật gây nổ. Kha đã thử nghiệm gây nổ thành công 3 lần tại huyện Thủ Thừa, Long An.

Kha còn bị công an Long An điều tra về hành vi khủng bố vì “được Thành giao nhiệm vụ mua 2,45 kg hoá chất để chế tạo thuốc nổ cài vào tượng đài Hồ Chí Minh ở Cần Thơ”.

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Tượng đài Bác Hồ bên bến Ninh Kiều, Cần Thơ, nơi Kha có kế hoạch đặt bom

Khi bắt tạm giam 2 đối tượng Uyên và Kha, cơ quan điều tra đã thu giữ 2,54 kg hóa chất và dụng cụ chế tạo thuốc nổ; 1 cờ vàng 3 sọc đỏ dán vào mặt trong thùng cacton; 723 tờ truyền đơn, khẩu hiệu…

Đến đây các bạn đã thấy bộ mặt khủng bố ẩn sau cái gọi là “ngoan hiền” của các đối tượng ?

Âm mưu của các đối tượng này là sử dụng chất nổ để phá hoạt tại một số nơi. Rất may là cơ quan điều tra đã phát hiện kịp thời, chặn đứng hoạt động phá hoại này.

Thủ tục tố tụng

Tại cuộc họp báo, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khẳng định, việc khởi tố, bắt giam Uyên và Kha “được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục của Tố tụng hình sự”. Trên mạng Internet, có thông tin cho rằng đây là vụ “bắt cóc sinh viên” và phát tán “bản kiến nghị”được cho là của các sinh viên, trí thức gửi Chủ tịch nước đề nghị trả tự do cho sinh viên Phương Uyên.

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố

Thùng giấy đựng truyền đơn đã rải. Ảnh: C.A

“Kết quả điều tra cho thấy Uyên và Kha đã bị Nguyễn Thiện Thành, đang có lệnh truy nã, lôi kéo vào nhóm ‘Tuổi Trẻ yêu nước’ để thực hiện các hành vi nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, đại diện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An nói.

“Thư cầu cứu khẩn cấp” bịa đặt

Thêm một thông tin sau cho thấy “Thư cầu cứu khẩn cấp” của các sinh viên gửi Chủ tịch nước đã được các phần tử xấu tính toán, làm trước và tung lên mạng nhằm tạo áp lực lên và bôi xấu Chính quyền. Nhưng việc làm trên lại dấu đầu hở đuôi:

Đại diện ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM xác nhận, đã nhận được thông báo của cơ quan điều tra về việc bắt tạm giam sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Liên quan đến “Thư cầu cứu khẩn cấp” được cho là của các sinh viên nhà trường, bà này cho hay, tên sinh viên thì đúng nhưng mã số lại không khớp.

“Trường đã làm việc với các sinh viên có tên trong bản kiến nghị thì hầu đều khẳng định không tham gia ký tên vào danh sách và thậm chí không biết việc Nguyễn Phương Uyên bị bắt. Các em không hiểu tại sao lại có tên mình trong văn bản đó”, đại diện nhà trường cho biết thêm.

Sau đây là danh sách Tập Thể Sinh Viên Khoa Công Nghiệp Thực Phẩm Khóa 10, Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh:

Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Sự thật về Nguyễn Phương Uyên với truyền đơn và âm mưu khủng bố
Những sinh viên có tên trong danh sách, họ sẽ thấy được bộ mặt xuyên tạc của kẻ đã tạo ra danh sách này

Bạn đọc Trường Sa (tổng hợp)

Facebook Comments