Syria: Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu

share on:

Ngày 17/11, truyền thông nhà nước Syria cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Deir Ez-Zor của nước này.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu chiếm đóng của IS tại Deir Ezzor, Syria. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria tuyên bố ít nhất 40 người, trong đó có nhiều đàn bà và trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ngày 16/11 của liên quân.

Theo nguồn tin trên, các máy bay liên quân do Mỹ chỉ huy đã không kích trúng các khu vực đông dân cư tại hai ngôi làng Bu-Badran và Al-Sausa thuộc tỉnh Deir Ez-Zor.

Trong khi đó, Người phát ngôn Quân đội Mỹ Sean Ryan thừa nhận liên quân do Mỹ đứng đầu có không kích tại Deir Ez-Zor, không bác bỏ thông tin làm dân thường thiệt mạng.

Cuối tháng 10 vừa qua, liên minh Các cực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tạm ngừng cuộc chiến chống IS để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các vị trí của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới phía Bắc Syria. Tuy nhiên tới ngày 11/11, SDF cho biết họ đã tiếp tục cuộc chiến chống IS sau khi đã thảo luận với liên quân và thông qua các hoạt động ngoại giao mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng nêu trên.

Một khu vực tại tỉnh Deir Ez-Zor tang hoang sau các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Ảnh: AFP

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng xác nhận đã gây ra cái chết của hơn 1.100 dân thường Syria và Iraq. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại đưa ra con số cao hơn nhiều.

Từ năm 2014, IS đã chiếm nhiều lãnh thổ Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, nhóm thánh chiến này đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm được sau các đợt tấn công của liên quân ở cả Syria và Iraq. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2011, cuộc nội chiến ở Syria đã làm 360.000 người thiệt mạng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Facebook Comments