Tân Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức ngày 23/10

share on:

Theo kế hoạch chương trình kỳ họp thứ 6 của QH được UB Thường vụ QH lên dự kiến chiều nay, QH sẽ bầu Chủ tịch nước vào chiều 22/10. Kết quả bầu Chủ tịch nước được công bố ngày hôm sau và tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức khi đó.

Báo cáo tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều nay một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của QH, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này bổ sung 3 nội dung, trong đó có bầu Chủ tịch nước ngay đầu kỳ họp. Việc này cũng để thuận tiện trình QH các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Phúc cũng nói về việc xem xét, quyết định nhân sự thành viên Chính phủ trước khi lấy phiếu tín nhiệm.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị việc ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn do quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ký để kịp thời gian khi chưa bầu Chủ tịch nước.

Về xem xét báo cáo việc thực hiện các nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn, Tổng thư ký QH đề nghị nghiên cứu có cách thức cho phù hợp, tạo điều kiện để nhiều ĐB tham gia thảo luận và chất vấn.

Cụ thể, mỗi ĐBQH chỉ nên thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút; người trả lời chất vấn không quá 3 phút đối với chất vấn của 1 ĐB, việc giải trình ý kiến ĐB nêu cần ngắn gọn, súc tích, bao quát các vấn đề…

Không giao lưu tiệc tùng trong kỳ họp

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các bộ trưởng, ĐBQH tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí ngay trong kỳ họp.

Bà cũng nhấn mạnh, QH phải nêu gương, không tập trung giao lưu, tiệc tùng, tránh chuyện một buổi chiều đi 2, 3 nơi. Theo bà, các bộ có thiện chí mời các ĐBQH nhưng “chúng ta gương mẫu, nêu gương mời không đi. Chỗ nào làm không đúng thì theo quy định mà làm”.

Ngoài ra, Chủ tịch QH cũng cho biết, nếu có ĐB chất vấn Bộ trưởng TT&TT thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời thay vì Bộ trưởng mới bầu chưa thể nắm được tình hình.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp diễn ra trong 24 ngày, khai mạc ngày 22/10 và bế mạc ngày 21/11.

Thu Hằng/Vietnamnet

Facebook Comments