Thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột

share on:

Chính quyền thành phố New York, thành phố đông dân nhất của Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa công thức cho trẻ em.

Các bậc cha mẹ trên toàn nước Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sữa bột trẻ em tại các cửa hàng. (Ảnh: AP)

Thị trưởng thành phố New York đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sữa bột dành cho trẻ em đang xảy ra trên toàn nước Mỹ.

Việc Thị trưởng New York Eric Adams ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 23/5 đã tạo điều kiện cho Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động của New York ngăn chặn tình trạng thổi giá mặt hàng sữa bột bằng cách kiểm soát các nhà bán lẻ.

Ông Adams cho biết: “Sắc lệnh khẩn cấp này sẽ giúp chúng tôi trấn áp bất kỳ nhà bán lẻ nào đang tìm cách trục lợi từ cuộc khủng hoảng bằng cách tăng giá đối với mặt hàng thiết yếu này”.

Một thông cáo báo chí của giới chức New York cũng khẳng định, nếu nghi ngờ mình từng phải mua sữa công thức bị đội giá, các bậc phụ huynh có thể gửi khiếu nại trên trang web chính thức của thành phố.

Nước Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa bột trên toàn quốc kể từ tháng 2, sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng tồn tại từ thời đại dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn do vụ thu hồi sản phẩm quy mô lớn của Abbott Laboratories.

Một hàng sữa công thức gần như trống rỗng vào ngày 9/5 ở thành phố New York. (Ảnh: CNN)

Thống kê cho thấy, hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đang hết sữa công thức cho trẻ em.

Nhà Trắng đang cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu hụt đang diễn ra bằng cách viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền buộc các nhà sản xuất ưu tiên những hợp đồng được coi là cần thiết cho quốc phòng, cũng như chỉ định các mặt hàng bị cấm tích trữ và thổi giá.

Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo, một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này. Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.

Theo đó, máy bay chở theo hơn 31.751 kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và đã hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle. Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng. Nhà Trắng cho biết thêm, giới chức Mỹ đã sắp xếp tiến hành đợt vận chuyển thứ hai hỗ trợ các gia đình có con nhỏ tại nước này.

Theo VTV

Facebook Comments