“Bình minh đỏ” – Bộ phim xúc động về các nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn anh hùng

share on:

Sau gần nửa thế kỷ, những năm tháng chiến tranh khốc liệt tưởng chừng chỉ còn lặng lẽ trong những trang sách, tư liệu hay vùi sâu trong ký ức khi mờ khi tỏ của các nhân chứng một thời vừa được hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam, đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân, Trần Trí Thành tái hiện đầy xúc động trong phim “Bình minh đỏ”.

Khai thác câu chuyện có thật về đội nữ lái xe Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, “Bình minh đỏ” là một trong số ít bộ phim về chiến tranh được sản xuất trong thời gian gần đây, vừa có suất chiếu đặc biệt vào tối 23/4 tại Hà Nội.

Phim lấy bối cảnh Việt Nam sau tết Mậu Thân 1968, khi chiến sự ngày càng khẩn trương, ác liệt. Nhu cầu cung cấp nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Bộ Tư lệnh Đoàn 559 giao nhiệm vụ cho Binh trạm 9, Binh trạm 12 tuyển gấp một số nữ thanh niên xung phong để đào tạo lái xe vận tải trung chuyển cho chiến trường. Trung đội nữ lái xe mang tên nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam – Nguyễn Thị Hạnh ra đời với tuyến hoạt động chủ yếu từ Bến Thủy (Nghệ An) đến Tây Trường Sơn.


Một trong những cảnh lấy nhiều nước mắt của người xem “Bình minh đỏ”.

4 cô gái trẻ gồm: Châu, Hân, Sa, Thương được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương bệnh binh, tử sỹ từ các chiến trường về hậu phương. Mỗi cô gái tuổi đôi mươi ấy đến chiến trường từ những hoàn cảnh riêng, nhưng đều chung quyết tâm không sợ gian khổ, hy sinh, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho thắng lợi cuối cùng. Chứng kiến tình đồng chí cao cả, tinh thần quả cảm của đồng đội chấp nhận hi sinh tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ trong những chuyến xe ngày đêm xuyên qua mưa bom bão đạn, các cô gái đã nhanh chóng trưởng thành, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để cùng sát cánh bên nhau trên những cung đường ác liệt.


Phim khai thác câu chuyện có thật về các nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lần lượt sự hi sinh của Hân, Thương, Sa và anh trai đã để lại nỗi đau lớn đối với Châu. Nhưng với lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ, Châu đã tiếp tục ra chiến trường để thực hiện nhiệm vụ còn dang dở trên những cung đường Trường Sơn khói lửa, góp phần vào công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước.

Lấy cảm hứng từ những chiến công và gương chiến đấu anh dũng của Trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn, “Bình minh đỏ” tôn vinh những nữ chiến sỹ lái xe anh hùng và những người lính đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do dân tộc. Bộ phim do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021, vừa giành Giải thưởng Ban Giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại TP Huế.


Câu chuyện về thời thanh xuân của các nữ lái xe Trường Sơn được “kể” lại bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Chia sẻ về bộ phim, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết, “Bình minh đỏ” là một trong số ít phim chiến tranh cách mạng được đầu tư sản xuất trong thời gian gần đây và là kết quả từ sự quyết tâm lớn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng như tập thể các nghệ sĩ, diễn viên.

Cách đây đúng 1 năm, khi tình hình dịch bệnh do COVID-19 phức tạp, những thước phim đầu tiên của “Bình minh đỏ” được khởi quay trong nắng gió của miền Trung. Làm phim về sự cống hiến, hy sinh của thế hệ một thời trong khi xung quanh những người làm phim cũng bị bao phủ bởi những bất an, lo lắng và cả những cái chết do đại dịch, nhưng sau hơn 1 tháng đoàn làm phim tận tâm, tận lực, cùng một quá trình nỗ lực chuẩn bị và hoàn tất các công đoạn sản xuất, “Bình minh đỏ” đã được hoàn thành.

Bộ phim “Bình minh đỏ” được sản xuất theo kịch bản của biên kịch Minh Nguyệt – một trong những tác giả gắn bó công tác lâu năm trong lực lượng quân đội. Phim có sự tham gia diễn xuất của Quỳnh Anh, Bảo Hân, Phương Anh, Bích Phượng, Việt Hoàng…

Trong suất chiếu đêm 23/4 có sự hiện diện của đông đảo các nguyên mẫu – các nữ cựu lái xe Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chia sẻ về bộ phim, Trung đội trưởng Trung đội nữ lái xe Trường Sơn – Nguyễn Thị Hoà xúc động cho biết, bà và các đồng đội không nghĩ những năm tháng tuổi trẻ đầy khó khăn gian khổ của họ lại được tái hiện sống động đến như thế.

Chiến tranh đã lùi xa, những chiếc xe họ đã lái, những cũng đường họ đã đi qua đã đổi thay theo năm tháng. Nhưng với “Bình minh đỏ”, các cựu nữ lái xe thực sự thấy mình trong đó, đúng Trường Sơn năm nào. Đề tài chiến tranh vẫn còn rất nhiều điều để điện ảnh khai thác. Kể lại chuyện cũ một thời không chỉ đơn thuần là làm một tác phẩm nghệ thuật mà qua đó, người xem của thế hệ hôm nay hiểu hơn về một thời đã qua, những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh, để hiểu, trân trọng, giữ gìn hơn cuộc sống hoà bình hôm nay.

Theo Báo CAND

Facebook Comments