Thủ tướng Israel bất ngờ đến Moscow gặp ông Putin

share on:

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 5/3 đã có cuộc gặp không báo trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về các vấn đề liên quan tới xung đột tại Ukraine hiện nay.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với ông Naftali Bennett, và họ đề cập đến các khía cạnh khác nhau về tình hình ở Ukraine” trong bối cảnh Nga tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt tại nước này, văn phòng báo chí của tổng thống Nga nêu trong tuyên bố ngày 5/3.

Chuyến thăm ngắn của thủ tướng Israel tới Moscow diễn ra theo thỏa thuận của hai bên, TASSđưa tin. Cuộc gặp tại Điện Kremlin kéo dài trong 3 giờ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với TASS rằng hai bên không có kế hoạch đưa ra tuyên bố chung sau cuộc hội đàm.

Bloomberg dẫn lời người phát ngôn của ông Bennett cho hay Mỹ đã được thông báo trước về cuộc gặp này. Ông Bennett đang nỗ lực phối hợp với Mỹ, Pháp và Đức để xoa dịu khủng hoảng, một quan chức Israel cho biết.

Từ Moscow, ông Bennett sẽ bay đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước khi trở về Israel, nhưng không rõ 2 bên sẽ thảo luận về chủ đề gì.

Thủ tướng Bennett đã điện đàm với cả ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong những ngày gần đây khi Israel cố gắng tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với cả Kyiv và Moscow để giúp làm trung gian hòa giải cho 2 bên.

Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Putin và ông Bennett đã nói chuyện hai lần qua điện thoại – vào ngày 27/2 và ngày 2/3. Theo Điện Kremlin, trong cuộc trò chuyện đầu tiên, thủ tướng Israel gợi ý đất nước ông sẽ hành động như một hòa giải viên “để dừng các hành động thù địch”.

Trong cuộc trò chuyện thứ hai, ông Bennett đã chia sẻ một số quan điểm của mình về vấn đề này, “dựa trên các cuộc tiếp xúc gần đây của ông với các nhà lãnh đạo của một số quốc gia”. Cùng ngày 2/3, ông Bennett đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky qua điện thoại.

Israel là một trong những quốc gia chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga sau xung đột tại Ukraine.

Phương Linh/Theo Zing

Facebook Comments