Thừa cơ Tổng thống xuất ngoại chữa bệnh, quân đội Gabon tiến hành đảo chính

share on:

Nhân lúc Tổng thống Ali Bongo ra nước ngoài để chữa bệnh, quân đội Gabon đã tiến hành đảo chính và tuyên bố thành lập “Hội đồng Tái thiết quốc gia”. Nhiều xe tăng, binh sĩ và xe bọc thép đã xuất hiện trên các đường phố của thủ đô Libreville.

Thừa cơ Tổng thống xuất ngoại chữa bệnh, quân đội Gabon tiến hành đảo chính.

Theo Guardian, các binh sĩ quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát đài phát thanh quốc gia vào khoảng 4h30 sáng nay (7/1, theo giờ địa phương).

Ngay sau đó, trên sóng truyền hình quốc gia, Đại úy Kelly, người tự xưng là Lãnh đạo của Phong trào Yêu nước của Các lực lượng An ninh và Quốc phòng Gabon (PMDSFG), tuyên bố quân đội Gabon đã giành quyền kiểm soát chính quyền.

Binh sĩ và phương tiện quân đội Gabon được triển khai ở thủ đô Libreville.

“Chúng tôi tiến hành đảo chính lật đổ chính phủ để khôi phục nền dân chủ cho đất nước”, người này khẳng định.

Đồng thời ông Kelly lên tiếng chỉ trích và phản đối Tổng thống đương nhiệm Ali Bongo, người đang phải điều trị y tế tại Maroc sau một cơn đột quỵ. Ông Obiang cho rằng rằng thông điệp đầu năm mới của Tổng thống Bongo “làm gia tăng những nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách tổng thống”.

Tổng thống Gabon Ali Bongo.

Tổng thống Bongo (59 tuổi) đã tiếp quản cương vị người đứng đầu đất nước vào năm 2009 sau khi người cha Omar qua đời. Ông Bongo tái đắc cử vào năm 2016 với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử bị cáo buộc có gian lận và diễn ra nhiều vụ biểu tình bạo lực.

Ông Bongo đã phải nhập viện ở Ả rập Xê út hồi tháng 10 năm ngoái sau một cơn đột quỵ.  Ông tiếp tục được chuyển đến Morocco từ tháng 11 để điều trị. Lần xuất hiện gần đây nhất của ông trước công chúng là khi đọc thông điệp đầu năm mới.

Cộng hòa Gabon là một quốc gia ở Trung Châu Phi. Quốc gia này giáp với vịnh Guinea về phía tây, Equatorial Guinea về phía tây bắc và Cameroon về phía bắc, còn Cộng hòa Congo bao quanh phía đông và nam.

Kể từ khi độc lập khỏi Pháp năm 1960, nước cộng hoà này đã có 3 đời tổng thống. Do có dân số ít, nhiều tài nguyên thiên nhiên và nguồn đầu tư nước ngoài nên Gabon là một trong quốc gia thịnh vượng nhất ở trong vùng này, có chỉ số phát triển con người cao nhất ở Hạ Sahara châu Phi.

Facebook Comments