Thực hư thông tin “một vợ được lấy nhiều chồng” lan truyền trên mạng

share on:

Một phụ nữ đã phải nộp phạt 5 triệu đồng vì hành vi đăng tải thông tin “Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng” sai sự thật lên Facebook.

Bài viết về “Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới” là sai sự thật

Gần đây, nhiều tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về “Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới”. Những bài viết này trích lời một giáo sư đại học cho biết: “Nếu hai người đàn ông cùng tự nguyện cưới một người vợ và người phụ nữ này cũng đồng ý, vậy thì xã hội đâu có lí do gì để cấm họ?”.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội sai phạm (bên phải) (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Tuy nhiên, đây là thông tin hoàn toàn không đúng sự thật, vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình.

Ngày 3/3, tại Công an phường Vĩ Dạ, TP. Huế, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với lực lượng Công an tỉnh triệu tập Phan Nguyễn T. N. (SN 1999, trú phường vĩ Dạ) đến làm việc về hành vi đăng tải thông tin “Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng” sai sự thật lên mạng xã hội Facebook.

Hành vi của chị N đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Chị T. N. đã thừa nhận hành vi vi phạm hành chính của mình.

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 5 triệu đồng. Chị N buộc phải gỡ bài, đăng thông tin đính chính và cam kết không tái diễn hành vi vi phạm.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, Điều 2: Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình quy định, Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Điều 4 quy định, Nhà nước có chính sách, biện pháp bảo hộ hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; vận động nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc.

Theo Điều 5, trong số các hành vi bị cấm có việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo VTV

Facebook Comments