Tổng thống Ukraine chỉ trích phương Tây không giữ lời hứa

share on:

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 8/3 cáo buộc phương Tây đã không giữ “lời hứa” viện trợ máy bay chiến đấu và bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc tấn công của Nga.

“Chúng tôi đã nghe những lời hứa suốt 13 ngày qua. 13 ngày chúng tôi được thông báo sẽ có viện trợ trên không và máy bay chiến đấu sẽ được chuyển giao cho chúng tôi”, Tổng thống Zelensky nói trong một video đăng tải trên Telegram.

“Nhưng trách nhiệm thực hiện điều đó thuộc về những người không có khả năng đưa ra quyết định ở phương Tây, những người không bảo vệ được bầu trời Ukraine khỏi người Nga”, ông Zelensky nói, theo AFP.

Tổng thống Ukraine phát biểu trong đoạn video dài 9 phút đăng tải lúc đêm 7/3 (giờ địa phương). Ảnh: CNN.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với các nhà lập pháp Mỹ hôm 6/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã “tha thiết” kêu gọi phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu, nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga và duy trì quyền kiểm soát không phận, theo AP.

Đáp lại yêu cầu trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang “rất tích cực” xem xét đề xuất để Ba Lan, nước láng giềng của Ukraine, cung cấp máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô cũ cho Kyiv. Tuy nhiên, Ba Lan đang tỏ ra không mặn mà với yêu cầu này, phần lớn là do những cảnh báo của Nga.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang ngày càng leo thang trong khi vòng đàm phán thứ ba không mang lại nhiều đột phá. Hôm 8/3, Nga vẫn tiếp tục tăng cường bắn phá vào nhiều thành phố lớn, bao gồm thủ đô Kyiv và Mariupol.

Thành phố Mariupol đã không có điện, nước và hệ thống sưởi trong vài ngày. Nga và Ukraine đã đạt được những bước tiến nhỏ trong việc mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Tuy nhiên, hai phía vẫn có sự bất đồng về nơi thiết lập hành lang.

Hải Linh/Zing.VN

Facebook Comments