Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, sẵn sàng đối thoại với Mỹ

share on:

Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 28/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm đầu tiên.

Trước đó, Tân Hoa xã cũng xác nhận về chuyến thăm không chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo hãng tin này, trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá cao việc nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi điện mừng sau khi Quốc hội Trung Quốc bầu ra các lãnh đạo khóa mới, cũng như chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng những thay đổi tích cực đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên kể từ năm nay, và Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực đáng kể của Triều Tiên.

Về vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc kiên định với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại cũng như là tham vấn.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lưu ý rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ủng hộ việc cải thiện quan hệ liên Triều, và tiến hành những nỗ lực cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hòa đàm, và Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này, đồng thời cùng với tất cả các bên, bao gồm cả Triều Tiên, Trung Quốc hành động hướng tới xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng một xã hội khá giả hài hòa trên mọi phương diện và một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại.

Đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhận định tình hình tại khu vực này đã bắt đầu tiến triển tốt hơn, khi Triều Tiên đưa ra sáng kiến xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy những đề xuất cho các cuộc hòa đàm.

Theo ông Kim Jong-un, quan điểm nhất quán của Triều Tiên là kiên định với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phù hợp với mong muốn của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.

Ông nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.

Cũng trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tái khẳng định sẵn sàng đối thoại và tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi nhậm chức hồi cuối năm 2011. Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới./.

Theo TTXVN
Facebook Comments