Trương Duy Nhất lại bóp méo, xuyên tạc về cây xanh Hà Nội

share on:
Tưởng chỉ có đám “yêu cây” mới khóc than vì cây, ai ngờ, đến Trương Duy Nhất cũng la liếm cây xanh Hà Nội. Vẫn “một góc nhìn lác”, Nhất lác hằn học với lãnh đạo Hà Nội bằng bài viết “Hà Nội không còn xanh”.untitled
Trương Duy Nhất đã từng là nhà báo, nhưng sự kênh kiệu với não trạng hằn học với chế độ đã trói buộc tư duy của gã và đẩy gã về với cô độc hoang dại. Cây cũng như người, “sống gần nhau thân mới thẳng”, một mình một góc nhìn, nhưng lại là góc nhìn lác, thì làm sao thấy được sự thật?Ai cũng biết, phát triển là sự kế thừa và thay thế (bao hàm cả việc loại bỏ cái cũ, lạc hậu), việc Hà Nội mở rộng đường, tạo thuận lợi giao thông là hết sức cần thiết, đặc biệt là tuyến đường Phạm Văn Đồng – Bắc Thăng Long – Nội Bài. Vì thế phía chủ đầu từ mới đề xuất di dời những hàng cây xà cừ 2 bên con đường cũ, vốn đã nhỏ hẹp nhưng lưu lượng giao thông lại cực lớn, đồng thời bố trí trồng lại sau khi dự án hoàn thành.

Lưu ý là, đó mới chỉ là đề xuất của chủ dự án đầu tư là Tổng Công ty tư vấn giao thông vận tải TEDI (Bộ GTVT) chứ chưa có quyết định nào của TP Hà Nội được đưa ra

Trong câu chuyện này, Nhất biến “đề xuất” của chủ đầu tư thành “quyết định” của lãnh đạo Hà Nội; nhập nhèm chuyện “thay thế”, “di dời” với “chặt hạ”, “đốn sạch” cây này. và như thường lệ, Nhất nhai lại giọng điệu của đám bất lương rằng Hà Nội sắp “đốn sạch” cây xanh.

Nhất bẻ cong lời nói của Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải bằng cách mở ngoặc đơn giải thích từ “di dời” thành từ “Chặt đốn”. Trích nguyên văn trong bài viết của Nhất: “Ông Hải (Hoàng Trung Hải) Bí thư Hà Nội vừa phát biểu rằng “chặt đi ai cũng tiếc, nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời (chặt đốn) thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì?”.

Chả lẽ một kẻ có ăn học đàng hoàng, và từng là người có ích cho xã hội như Trương Duy Nhất lại không hiểu việc “Thay thế”, “di dời” khác xa với “Chặt hạ” hay “Chặt đốn”?

Một đoạn khác, Trương Duy Nhất viết xiên xẹo nguyên văn như sau: “Nghĩa là quyết chặt. Nghĩa là Hà Nội đang phát triển theo hướng đốn hạ triệt phá cây xanh? “Muốn phát triển phải chặt, chặt để phát triển”? Ôi chao, thế kỷ nào mà cái Thủ đô đầu não của nước Việt này vẫn tư duy như vậy?” – Hết trích.

Tởm lợm ở chỗ, Nhất bẻ cong ngòi bút, đánh tráo khái niệm, đánh lận con chữ để biến việc “thay thế”, “di dời” thành việc “đốn hạ, triệt phá cây xanh”. Bằng cách này, Nhất biến sự quan tâm của lãnh đạo Hà Nội cũng như trí tuệ của các nhà khoa học cũng như nguyện vọng chính đáng của người dân thành ý tưởng giết chóc, tật nguyền và què quặt.

Thực tế, chiều 6/6/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin chính thức về việc dịch chuyển, giải tỏa cây xanhphục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng thuộc vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, theo đó “Nhu cầu, số liệu dịch chuyển, giải tỏa cây xanh trên tuyến đường đến nay mới là theo phương án đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đưa ra”. Đáng chú ý, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn cũng đã nêu rõ, chỉ cây nào không thể dịch chuyển, cây chết, cây không an toàn mới phải áp dụng giải pháp chặt hạ.

Cũng xin nói thêm, trong cuộc họp hôm 6/6/2017, Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ, hiện TP đang tập trung trong việc trồng mới cây xanh, phấn đấu đến 2020 trồng mới 1 triệu cây canh và trong năm 2016 cùng 5 tháng đầu năm đã trồng gần 300.000 cây xanh… và “TP khẳng định không có chủ trương về giải tỏa, thay thế 4.000 cây xà cừ mà báo chí đã nêu”, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh.

Không biết báo giờ Trương Duy Nhất mới hết lác?

Vũ Khánh Sơn
Facebook Comments