Tuyên phạt đối tượng Bùi Hiếu Võ về tội tuyên truyền chống Nhà nước 4 năm 6 tháng tù

share on:

Ngày 9/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Hiếu Võ (sinh năm 1962, quê quán Hà Tĩnh; trú tại phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Theo cáo trạng, xuất phát từ sự cố Formosa xả thải ra biển gây ảnh hưởng môi trường tại các tỉnh miền Trung và việc giải quyết bồi thường đất đai tại Đồi Nhái, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Bùi Hiếu Võ cho rằng chính quyền bao che, xử lý không triệt để và đền bù không thỏa đáng. Vì vậy, Võ bắt đầu tham gia bình luận các bài viết và thu thập các tài liệu trên mạng xã hội.

Tiếp xúc với nguồn tài liệu không chính thống trên mạng, thiếu căn cứ chính xác, từ tháng 9/2015, Võ bắt đầu đăng tải những bài viết trên tài khoản facebook “Hieu Bui” có nội dung mang tính xuyên tạc, đả kích, chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước, đả kích cá nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận làm mất ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ngày 17/3/2017, Cơ quan an ninh đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại căn hộ của Võ tại chung cư trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp. Tại đây, Công an thu giữ được 57 đầu tài liệu (khoảng 181 trang) lưu trữ trong facebook “Hieu Bui.”

Trong máy tính và các tài khoản xã hội, email của Võ cũng có lưu trữ, chứa đựng nhiều tài liệu tương tự và đã in ra 36 đầu tài liệu với khoảng 193 trang. Qua kết luận giám định các bài viết của Trung tâm giám định – Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, có 25 bài viết xúc phạm danh dự, vu khống các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; 14 bài viết có nội dung kích động bạo lực, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội…

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn nhận tội và xin xem xét, cam kết không tái phạm. Xét các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân và hoàn cảnh, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Hiếu Võ mức án trên./.

Theo TTXVN

Facebook Comments