Ukraine bắt giữ chính trị gia thân Nga

share on:

Cơ quan an ninh Ukraine ngày 12/4 cho biết đã bắt tài phiệt thân Nga Viktor Medvedchuk trong một chiến dịch đặc biệt mà họ mô tả là “thần tốc”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đăng một bức ảnh cho thấy Medvedchuk bị còng tay với gương mặt mệt mỏi.

“Một chiến dịch đặc biệt đã được thực hiện bởi cơ quan an ninh Ukraine. Làm rất tốt!”, Zelensky viết trên Telegram. Ông sau đó đề xuất trao đổi Medvedchuk với các tù nhân chiến tranh Ukraine đang bị Nga bắt.

Viktor Medvedchuk bị còng tay và mặc trang phục quân đội khi bị bắt. Ảnh: AFP.

Doanh nhân Medvedchuk, đồng thời là lãnh đạo đảng Đối lập vì Cuộc sống của Ukraine, được cho là đã trở nên giàu có nhờ nguồn dầu mỏ Nga và mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Tạp chí Forbes ước tính Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.

Đảng của Medvedchuk theo đuổi một chương trình nghị sự ủng hộ Moskva trước khi ông bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021 với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Moskva. Medvedchuk phủ nhận hành vi sai trái và bị quản thúc tại gia trước khi bỏ trốn hồi tháng hai, chỉ vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Sau hơn một tháng rưỡi mở chiến dịch, Nga đã rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv để tập trung vào vùng Donbass, miền đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4 tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài thực hiện “quyết định đúng đắn” là mở chiến dịch này để đạt được “mục tiêu cao cả”. Ông khẳng định giao tranh với “các thế lực chống Nga ở Ukraine” là không thể tránh khỏi.

Vũ Hoàng (Theo Guardian, Reuters)

Facebook Comments