Việt Nam bắt cựu cảnh sát Hàn Quốc vận chuyển 40kg ma túy đá

share on:

Tối 20/7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã thông tin về việc phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá đường dây vận chuyển ma túy bằng xe container do đối tượng là một Cảnh sát Hàn Quốc cầm đầu, thu giữ 40kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Khoảng 0h30 ngày 19/7, tại vị trí line P17 thuộc Cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, Cục CSĐT  tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Cục phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy (Bộ Tư lệnh Biên Phòng) đồng chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan)  triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ra nước ngoài tiêu thụ bằng đường biển.

Lực lượng chức năng kiểm tra đá xây dựng bên trong chứa ma túy tổng hợp dạng đá

Do đối tượng Kim Soon Sik (SN 1960), đã từng có thâm niêm 20 năm là Cảnh sát của Hàn Quốc, có nhiều kinh nghiệm, thủ đoạn phạm tội cầm đầu.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (bên phải) lấy lời khai đối tượng cầm đầu Kim Soon Sik

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp xe container 20 Feet có trọng lượng gần 30 tấn, theo khai báo hàng hóa là đá Granite. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xe container đang chuẩn bị được thực hiện khử trùng đưa xuống tàu để đi tới cảng Incheon của Hàn Quốc, lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn ma túy dạng đá được cất giấu trong những khối đá.

Xe container chở các tảng đá xây dựng Granite bên trong được các đối tượng giấu ma túy

Trong đó, phát hiện 4 khối đá, các đối tượng tạo khoảng trống để giấu ma túy bên trong. Cơ quan chức năng đã thu giữ gần 40kg tinh thể dạng đá, kết quả test nhanh cho thấy số tinh thể nói trên là ma túy tổng hợp dạng đá.

40kg  ma túy đá tổng hợp dạng đá bị thu giữ

Theo đại diện lãnh đạo Ban chuyên án, đây là lần đầu tiên có một chuyên án mà người Hàn Quốc và người Trung Quốc phối hợp với nhau và cũng là lần đầu tiên các đối tượng dùng đá xây dựng để giấu ma túy. Nếu không bị phát hiện, số ma túy sẽ được chuyển sang Hàn Quốc – một thị trường mà từ trước đến nay chưa phát hiện.

Điều đáng nói, đối tượng cầm đầu là người Hàn Quốc và từng công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc có thâm niên tới 20 năm. Hiện cơ quan chức năng đã bắt 4 đối tượng, trong đó 2 đối tượng người Hàn Quốc và 2 đối tượng người Trung Quốc.

Minh Hiền/Báo CAND
Facebook Comments