Việt Nam viện trợ khẩn cấp giúp Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần

share on:

Trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do động đất và sóng thần gây ra tại thành phố Palu và thị trấn Dongala, tỉnh Sulawesi, Indonesia vừa qua, trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ngày 2/10, Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ Chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ động đất và sóng thần tại Palu, Sulawesi, Indonesia ngày 29/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hậu quả do thảm họa kép động đất – sóng thần tại đảo Sulawesi của Indonesia vẫn không ngừng tăng khi số người thiệt mạng đã lên tới 1.249 người.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ đạo tăng số lượng nhân viên cứu hộ để có thể đẩy nhanh công tác tìm kiếm các nạn nhân sau thảm họa kinh hoàng trên.

Theo Tân Hoa Xã, trong tuyên bố phát đi ngày 2/10, người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết số người bị thương trong thảm họa kinh hoàng trên cũng lên tới 799 người, trong khi ít nhất 152 người vẫn đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát của các tòa nhà.

Bốn ngày sau thảm họa, những người sống sót đang trong tình cảnh tuyệt vọng vì mất nhà cửa, thiếu thốn thực phẩm, nước uống hay các vật dụng cần thiết. Nhiều người dân đã đổ đến các cửa hàng để tranh giành nước uống, lương thực và hàng hóa còn sót lại do không thể đợi hàng cứu trợ từ chính phủ.

Theo cảnh sát Indonesia, lương thực được viện trợ đã được gửi tới Sulawesi và sẽ phân phát đầy đủ cho người dân. Trong khi đó, đã xuất hiện tình trạng cướp bóc khi cảnh sát cho biết đã bắt giữ 35 đối tượng cướp bóc tiền bạc và các đồ dùng như máy tính xách tay.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần gây thương vong cực lớn, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Cho tới nay đã có 26 nước và hai tổ chức quốc tế đã cung cấp viện trợ nhằm giúp Indonesia khắc phục hậu quả sau thảm họa trên.

TTXVN
Facebook Comments