Vụ 300 linh mục ở Mỹ lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em: Những nạn nhân lần đầu tiên lên tiếng

share on:

Sau các báo cáo của tòa án bang Pennsylvania, Mỹ cho thấy hơn 300 linh mục đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em suốt nhiều năm, các nạn nhân của vụ việc đã bắt đầu mở lòng về nỗi đau đã đeo bám họ hàng chục năm trời.

Vụ 300 linh mục ở Mỹ lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em: Những nạn nhân lần đầu tiên lên tiếng

Nạn nhân và gia đình các nạn nhân không cầm được nước mắt khi tham dự buổi họp báo công bố báo cáo về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở 6 giáo phận Công giáo bang Pennsylvania. Ảnh: AP.

Hầu hết các nạn nhân vẫn đều đang phải hứng chịu những sang chấn tâm lý, dù vụ việc đã xảy ra với họ rất nhiều năm trước. Chị Heather Taylor chua xót kể lại: “Đầu tiên là cha O’Connell, ông ta thường lôi tôi vào phòng kín khi tôi tới nhà thờ sau giờ học. Sau đó cha O’Connell nghỉ hưu, tới lượt cha Edward cũng làm những điều tương tự.”

Ông Shaun Dougherty, dù năm nay đã 48 tuổi vẫn không thể quên được quá khứ kinh khủng này: “Thật sự tôi không bao giờ quên được, người lạm dụng mình lại là một linh mục, người mà tôi từng tin tưởng nhất.”

Báo cáo của toà án cũng cho thấy, những người chịu trách nhiệm đã coi trọng việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân. Đó là lý do vụ việc kéo dài tới gần 1 thập kỷ mà không được đưa ra ánh sáng.

Cụ Robert Corby, 83 tuổi nói: “Ai sẽ tin tôi? Vào những năm 47, 48 ấy, tiếng nói của một đứa trẻ không cha rõ ràng chẳng có trọng lượng nào so với một linh mục cả!”.

“Các linh mục khác đều bảo, nếu tôi nói ra tôi sẽ phải xuống địa ngục”, nạn nhân Taylor chia sẻ.

Nhiều nạn nhân vẫn đang tiếp tục lên tiếng với mong muốn kết nối được với những người khác và chia sẻ trải nghiệm của mình. Nhiều người chia sẻ dù hiện tại cuộc sống của họ trông như không có chuyện gì xảy ra nhưng họ luôn trong trạng thái trầm cảm.

“Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa bao nghĩ tới chuyện có con”. ông Shaun cho biết.

Được biết sau các báo cáo của tòa án bang Pennsylvania, Mỹ được công bố, tòa thánh Vatican cũng đã có phản ứng chính thức đầu tiên. Trong đó, Tòa thánh bày tỏ sự đau đớn và hổ thẹn về vụ việc xảy ra và lên án những hành vi đã gây tổn hại đến các nạn nhân.

Theo VTV24

Facebook Comments