WHO, CDC mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19

share on:

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ, cộng đồng quốc tế mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

Sáng 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: VGP).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam xác định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là công việc mang tính toàn cầu, làm tốt ở Việt Nam là đóng góp với thế giới. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới và muốn tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã thông tin với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về tình hình dịch bệnh trong nước, chia sẻ các giải pháp kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn dịch. Nhấn mạnh Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn dân, toàn quân trong phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn thanh Long cho biết: Việt Nam cũng thực hiện phát hiện, cách ly, điều trị theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó với dịch bệnh. Tổ chức cách ly theo các vành đai chặt chẽ từ vòng trong ra vòng ngoài để tránh lây nhiễm. Về chuyên môn, Việt Nam tập trung giám sát phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tại chỗ; thực hiện giám sát, xét nghiệm sàng lọc. Hiện Việt Nam đã chữa thành công các ca nhiễm Covid-19 cả ở y tế tuyến huyện. Không tập trung quá đông người ở một địa điểm

“Phác đồ điều trị của Việt Nam liên tục được cập nhật, bổ sung trên cơ sở rút kinh nghiệm thực tế điều trị và cập nhật kinh nghiệm của thế giới. điểm mới trong điều trị là cho phép thử nghiệm các thuốc mới để có phương pháp điều trị tiếp cận mưới có thể điều trị ngay. Việt Nam cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển các sinh phẩm để phục vụ cho việc chẩn đoán…”, ông Nguyễn Thành Long cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam và cho rằng: Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh thông tin các ca bệnh đang tăng nhanh ngoài Trung Quốc trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng ta đã hiểu rõ hơn về Covid-19 so với 2 tháng trước đó, cả về đặc điểm dịch tễ học, hệ số lây truyền, đường lây truyền, các giải pháp ngăn ngừa, điều trị, các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lây nhiễm đối với nhân viên y tế,…

Ông Kidong Park cho rằng việc kiểm soát Covid-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

Đại diện WHO cũng ghi nhận Việt Nam đã chuẩn bị tốt công tác này, các kịch bản ứng phó với mọi tình huống đã đặt sẵn ở trên bàn, nhưng vẫn cần tiếp tục phải rà soát lại bởi khả năng này đang tới gần. WHO đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Việt Nam trong 2 tháng qua. Việt Nam đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, đặc biệt là công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, để phối hợp cùng với các nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên quy mô toàn cầu.

Chúng tôi ghi nhận, đánh giá cao sự quyết liệt, mạnh tay của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta tin tưởng ở khả năng lãnh đạo với biện pháp Việt Nam đã sử dụng, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ với mức có thể. Đồng thời chúng tôi cũng đang khuyến cáo với các quốc gia và Việt Nam là cùng lúc ứng phó cố gắng ngăn chặn sự lây lan thì chúng ta cũng phai chuẩn bị rất tích cực cho tình huống có sự lây lan rộng trong cộng đồng. để chuyển từ giai đoạn ngăn chăn sang giai đoạn giảm thiểu sự tác động của dịch bệnh cần có chiến lược, từ nhân lực”, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện US CDC, ông Mathew Moore nhìn nhận: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm Covid-19 và đều đã được chữa khỏi. Kết quả này cho thấy “những nỗ lực tuyệt vời của các bạn trong ứng phó với dịch bệnh”, góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh của thế giới.

Đại diện CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam; Đại diện CDC đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro. khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh./.

Phương Thoa/VOV1

Facebook Comments