Cảnh sát Bỉ bắt giữ hàng trăm người tham gia biểu tình ‘Áo vàng’

share on:

Cảnh sát Bỉ ngày 8/12 đã bắt giữ hơn 400 người tham gia cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” tương tự các cuộc biểu tình tại Pháp, sau khi một số người biểu tình ném đá, đốt pháo và phá hoại các cửa hiệu và ô tô khi tìm cách tiếp cận các tòa nhà chính quyền tại thủ đô Brussels.

Cảnh sát Bỉ bắt giữ hàng trăm người biểu tình. Ảnh: msn.com

Đây là vụ bạo lực biểu tình thứ 2 trong 8 ngày qua ở Brussels. Lực lượng chống bạo động đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để ngăn chặn đám đông khoảng 1.000 người tiến tới trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) cũng như khu vực Chính phủ Bỉ gần đó. Tình hình đã trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng sau khoảng 5 giờ.

Hãng thông tấn Belga đưa tin nhiều người biểu tình “Áo vàng” còn phong tỏa một tuyến cao tốc nối giữa thủ đô Brussels với thị trấn Rekkem ở Flanders, gần biên giới với Pháp. Ngoài ra, họ còn dựng một rào chắn gần biên giới Pháp – Bỉ, giáp Adinkerque.

Trước đó, khu vực đặt trụ sở của các cơ quan châu Âu, trong đó có Văn phòng Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) đã được cách ly để  đảm bảo an ninh. Cảnh sát dựng rào chắn quanh khu vực này và cấm mọi phương tiện cũng như người đi bộ ra vào khu vực này.

Làn sóng biểu tình “Áo vàng” xuất phát từ một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu tại Pháp đã lan sang nhiều nước khác, trong đó có Bỉ, đặc biệt là ở vùng nói tiếng Pháp. Hôm 30/11, khoảng 300 người biểu tình ở Brussels đã gây bạo loạn, phóng hỏa nhiều xe cảnh sát.

Các cuộc biểu tình này tại Brussels đã làm dấy lên những phản đối liên quan tới chi phí sinh hoạt cũng như yêu cầu loại bỏ chính phủ liên minh trung hữu của Bỉ, 6 tháng trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019.

Tại quốc gia láng giềng Pháp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Laurent Nunez thông báo ước tính khoảng 31.000 người đã tham gia biểu tình trên cả nước trong ngày 8/12 và khoảng 700 người đã bị bắt giữ vì tham gia biểu tình với nhiều vật dụng gây sát thương như búa, gậy bóng chày, bi sắt. Ngoài ra, có 30 người bị thương trong cuộc biểu tình tại Paris.

Minh Tâm (TTXVN)
Facebook Comments