Chuyển công an điều tra vụ thiếu nữ chăm mẹ ung thư, bị bác sĩ “đòi tình mới đưa thuốc”

share on:

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hành vi xâm hại tình dục của bác sĩ N.Q.C đối với chị N.T.K.T là có cơ sở. Tuy nhiên, do Sở Y tế thành phố không có thẩm quyền xử lý nên cơ quan này đã chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông tin kết quả xử lý đơn thư của chị N.T.K.T (SN 2002, quận Bình Tân). Trước đó, chị T. gửi đơn tố cáo bác sĩ N.Q.C, công tác tại Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, có hành vi xâm hại tình dục. Vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội và ngành y.

Thanh tra Sở Y tế cho biết, ngày 7/7/2023, đơn vị nhận được đơn của chị N.T.K.T. phản ánh hành vi có dấu hiệu vi phạm y đức, quy định khám chữa bệnh của bác sĩ N.Q.C. Sau đó, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục nhận được đơn ngày 9/8/2023 của chị N.T.K.T. cùng nội dung phản ánh nêu trên.

Ngay sau khi nhận đơn, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh xem xét tạm thời ngưng công tác chuyên môn của bác sĩ N.Q.C. để tập trung giải trình, làm rõ nội dung phản ánh. Đồng thời, có yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, báo cáo kết quả giải quyết về Sở Y tế.


Bác sĩ N.Q.C làm việc tại Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Ung bướu.

Theo văn bản, qua xem xét báo cáo của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố nhận thấy hành vi xâm hại tình dục đối với chị N.T.K.T của bác sĩ N.Q.C là có cơ sở. Tuy nhiên, Sở Y tế thành phố không có thẩm quyền xử lý đối với việc tố cáo hành vi xâm hại tình dục. Do đó, ngày 8/9, Thanh tra Sở Y tế đã có công văn về việc chuyển thông tin đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình để xác minh, điều tra và xử lý theo quy định.

Như Báo CAND đã thông tin, từ năm 2020, mẹ chị T.T.K.T. phát hiện bị ung thư tuyến giáp và được phẫu thuật tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến tháng 3/2023, tình trạng sức khỏe của bà N.T.T. gặp nhiều biến chứng khó thở, liên tục được chuyển vào điều trị tại nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh cho mẹ, chị T.T.K.T. cho biết có quen biết bác sĩ N.Q.C., làm việc tại Khoa Y học hạt nhân (Bệnh viện Ung bướu). Bác sĩ C. là người từng hỗ trợ tư vấn, điều trị cho mẹ mình…

Ngày 15/4, bác sĩ C. hướng dẫn chị T.T.K.T. mang hồ sơ bệnh án của mẹ đến tại một địa chỉ là nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình. Sau khi xem hồ sơ, bác sĩ C. nói trường hợp của mẹ chị đã hết cách điều trị, chỉ còn uống một loại thuốc đặc trị có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib, có giá 14 triệu đồng) có thể kéo dài thời gian sống. Nghe vậy, chị T.T.K.T. đồng ý trả tiền mua thuốc nhưng bác sĩ C. nói không cần tiền và lao vào ôm chị. Chị phản kháng đẩy bác sĩ này ra và đi về.

Tuy nhiên, hôm sau bác sĩ C. lại nhắn tin bảo chị T.T.K.T. quay lại lấy thuốc, yêu cầu “làm cho anh vui rồi anh đưa thuốc”, sau đó xâm hại tình dục chị T.T.K.T.

Và từ đây, chị nhiều lần gửi đơn đề nghị yêu cầu các cơ quan chức năng (Thanh tra Bộ Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, Công an quận Tân Bình…) vào cuộc để làm rõ hành vi vi phạm y đức và pháp luật nghiêm trọng của bác sĩ C.

Đáng nói, khi àm việc với Thanh tra Sở Y tế thành phố, bác sĩ C. không thừa nhận hành vi xâm hại tình dục, chỉ thừa nhận có tư vấn và cho tặng thuốc tại nhà riêng…

Theo CAND

Facebook Comments