Đồng xu kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên nói lên điều gì?

share on:
Ngày 21-5, cơ quan Truyền thông Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh đồng xu kỉ niệm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mặt trước đồng xu có hình ông Trump và ông Kim trên nền cờ Mỹ và Triều Tiên. Vòng ngoài có in chữ “Tổng thống Mỹ Donald Trump”, “Nhà lãnh đạo Tối cao Kim Jong Un”, “Đối thoại hòa bình” và con số “2018” – năm diễn ra sự kiện đặc biệt này.

Mặt sau của đồng xu có hình chiếc phi cơ Không Lực Một bay qua Nhà Trắng và Con dấu của Tổng thống Mỹ.

Đồng xu kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên nói lên điều gì?

Hai mặt của đồng xu kỉ niệm thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên

Đồng xu được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết và là động thái bày tỏ thiện chí từ phía Washington khi có phần nhượng bộ Triều Tiên công nhận ông Kim là “Nhà lãnh đạo Tối cao”.

Quân đội Mỹ từ lâu đã ban hành loại tiền xu được gọi là “đồng tiền thách thức” bằng kim loại có kích cỡ tương đương con chip poker, loại tiền sòng bạc, để kỷ niệm những sự kiện hoặc thành tích cụ thể. Truyền thống này bắt đầu như một cách để thưởng cho những người lính có thành tích đặc biệt ấn tượng hiện giờ đã được phổ biến rộng rãi và thậm chí lan rộng đến các bộ phận dân sự của chính phủ.

Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng thường xuyên phát hành đồng xu khi kỷ niệm các sự kiện hoặc các cuộc thi dành cho khách nước ngoài, các nhà ngoại giao và các thành viên của quân đội. Một số tiền xu có sẵn và được bán thông qua Văn phòng Quà tặng Nhà Trắng.

Nhưng vấn đề cơ bản nhất với đồng tiền là hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa diễn ra. Tổng thống Trump đang ưu tiên cho hội nghị thượng đỉnh này như là một thành tựu lớn, khiến ông khó có thể bỏ rơi và tuyên bố thất bại nếu Triều Tiên không hợp tác như ông mong đợi.

Đồng xu kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên nói lên điều gì?

Đồng xu kỷ niệm in hình hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên

Tình huống này làm cho danh tiếng cá nhân tổng thống phụ thuộc vào hội nghị thượng đỉnh thành công, thực tế, hầu hết các chuyên gia Triều Tiên tin rằng Triều Tiên sẽ không cho ông Trump những gì mong muốn.

Vấn đề cơ bản là Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân còn tổng thống Trump khẳng định rằng nó sẽ là một điều kiện cho bất kỳ thỏa thuận nào. Khoảng cách này dường như không thể lấp đầy trước cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore. Triều Tiên đang đe dọa sẽ rời bỏ các cuộc đàm phán nếu Mỹ không công nhận rằng vấn đề vũ khí hạt nhân sẽ không có trên bàn đàm phán.

Bản thân đồng tiền kỷ niệm này chỉ là vật bình thường. Nhưng những gì mà nó đại diện cho một Nhà Trắng đang mong muốn đạt được trong cuộc gặp với Triều Tiên thì có thể coi là khoản đầu tư làm giảm những hậu quả không mong muốn thậm chí nguy hiểm trong cuộc gặp tới đây.

Theo Báo ANTĐ

Facebook Comments