Đức: Việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine ‘đã đến điểm giới hạn’

share on:

Berlin cho đến nay đã chuyển giao các thiết bị quân sự như tên lửa chống tăng, phòng không và đất đối không cũng như súng máy và đạn dược cho Ukraine.

Theo báo Deutsche Welle (Đức) ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết quân đội nước này gần như không còn khả năng cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine từ kho vũ khí dự trữ của Đức.

Nhiều nước phương Tây đã gửi vũ khí cho Ukraine kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra. Ảnh: DW

Trả lời phỏng vấn của tờ Augsburger Allgemeine, bà Lambrecht nói rằng để duy trì  khả năng phòng thủ của Đức, việc viện trợ vũ khí cho Ukraine thời gian tới sẽ phải được thực hiện trực tiếp thông qua ngành công nghiệp vũ khí.

“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Ukraine. Tuy nhiên, liên quan đến việc giao hàng từ kho dự trữ của quân đội Đức, phải thành thật mà nói, chúng tôi hiện đã đạt đến giới hạn”,  bà Lambrecht nói.

Theo bà Lambrecht, quân đội Đức phải tiếp tục duy trì khả năng “phòng thủ quốc gia và cho cả liên minh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức được đưa ra vào thời điểm Berlin chịu áp lực ngày càng lớn cả ở trong và ngoài nước nhằm tăng cường việc giao vũ khí cho Ukraine. Cũng có nhiều ý kiến ​​chỉ trích rằng việc giao vũ khí của Berlin chậm và không đủ.

Friedrich Merz, người đứng đầu đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập ở Đức, đã kêu gọi Berlin gửi vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine, ví dụ như xe tăng.

Kiev gần đây cũng đề nghị chuyển giao 100 xe bộ binh Marder và các loại vũ khí hạng nặng khác. Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk nói: “Chúng tôi cần vũ khí hạng nặng ngay bây giờ. Xe chiến đấu bộ binh Marder là một trong số đó”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng Berlin không thể cung cấp đủ vũ khí cho Kiev trong tuần này.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến Đức từ bỏ thông lệ lâu nay là không gửi vũ khí tới các khu vực xung đột. Berlin cho đến nay đã chuyển giao các thiết bị quân sự như tên lửa chống tăng, phòng không và đất đối không cũng như súng máy và đạn dược cho Kiev.

Công Thuận/Báo Tin tức
Facebook Comments