Giải mã thiết bị lạ trong phòng Tổng tham mưu trưởng Ukraine

share on:

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, thiết bị lạ được phát hiện trong khu vực làm việc của Tổng tham mưu trưởng Valery Zaluzhny là thiết bị nghe lén.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny (Ảnh: Reuters).

Pravda dẫn thông cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cuối ngày 17/12 cho hay, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy thiết bị lạ được phát hiện tại địa điểm chuẩn bị trở thành văn phòng làm việc của Tổng tham mưu trưởng Valery Zaluzhny và các nhân viên là thiết bị thu thập thông tin.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã thông báo kết luận này cho Cơ quan An ninh Quốc gia để phục vụ việc mở rộng điều tra, xác định người có liên quan cũng như đánh giá hậu quả.

Trước đó, Cơ quan An ninh Ukraine cho biết, một thiết bị kỹ thuật trong tình trạng không hoạt động đã được tìm thấy tại một trong những địa điểm sắp trở thành phòng làm việc của ông Zaluzhny.

“Không tìm thấy thiết bị lưu trữ hoặc phương tiện truyền âm thanh từ xa nào. Thiết bị kỹ thuật này sẽ được gửi đi để chuyên gia kiểm tra kỹ hơn”, Cơ quan An ninh Ukraine cho hay.

Vụ việc xảy ra giữa lúc có những đồn đoán về rạn nứt giữa chính phủ và quân đội Ukraine.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công khai chỉ trích tướng Zaluzhny vì phát biểu với truyền thông rằng cuộc chiến với Nga đã rơi vào bế tắc và sẽ không có đột phá nào trong thời gian tới.

Nhận định của ông Zaluzhny khiến ông Zelensky tức giận trong bối cảnh chính quyền của ông đang ra sức thuyết phục phương Tây tiếp tục viện trợ khi xung đột đã kéo dài gần 2 năm.

Mới đây, Tổng thống Zelensky cũng cảnh báo giới lãnh đạo quân sự không nên can thiệp vào nền chính trị của nước này. Ông chủ yếu đề cập đến các tướng lĩnh quân đội tham gia chính trường trong những năm sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, ông Zelensky lại nêu đích danh các chỉ huy hiện tại, trong đó có tướng Zaluzhny.

Ông Zaluzhny là vị tướng đứng sau phần lớn các hành động quân sự của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Dưới sự chỉ huy của tướng Zaluzhny, quân đội Ukraine được cho là đang lên kế hoạch một cuộc phản công mới vào năm 2024 sau chiến dịch phản công không được như kỳ vọng nửa năm qua.

Báo Welt của Đức nhận định, cuộc phản công sắp tới của Kiev sẽ dựa vào chiến lược do tướng Zaluzhny xây dựng. Cựu quan chức quốc phòng Đức Nico Lange nhận định, mũi nhọn phản công có thể là vùng Kherson và sông Dnieper, nơi Nga bố trí tuyến phòng thủ mỏng nhất trên toàn tiền tuyến.

Theo truyền thông Đức, mục tiêu phản công tiếp theo của Ukraine có thể không phải là giành lại thêm nhiều vùng lãnh thổ mà chỉ ưu tiên gây tổn thất nhiều nhất có thể cho Nga.

Tướng Zaluzhny từ chối bình luận về thông tin này. Ông nói: “Đây là chiến tranh, tôi không thể tiết lộ kế hoạch. Nếu không, đó sẽ chỉ là một màn kịch, không phải chiến tranh, mà cái giá phải trả là mạng sống con người”.

Theo Pravda
Facebook Comments