Giáo phận Vinh chưa sẵn sàng thay đổi, vẫn đối đầu với chính quyền

share on:
Như đã thông tin, trong gần 1 tuần nay, tại trường Đại chủng viện thánh Phanxico, Giáo phận Vinh đã diễn ra Tuần Tĩnh Tâm Linh mục cuối năm 2017. Đây là hoạt động thường niên được GP Vinh tổ chức sau lễ Noel hàng năm để đánh giá và bàn công tác mục vụ chung của cả địa phận và đường hướng hoạt động trong năm tới. Dù không phải là mặc định nhưng vấn đề thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục hàng năm cũng sẽ được đưa ra bàn riêng trong 1 buổi trước khi kết thúc tuần Tĩnh Tâm.
Giám mục Nguyễn Thái Hợp giảng lễ trước khi kết thúc tuần Tĩnh Tâm (Nguồn: GPV). 
Và cũng như nhiều năm trước, kỳ tĩnh tâm năm nay của Giáo phận Vinh năm nay đã được đón chờ sẽ tạo ra một bước ngoặt, điểm nhấn vì theo luật của Giáo hội thì chưa đầy 3 năm nữa, giám mục Nguyễn Thái Hợp chủ chăn của địa phận Vinh sẽ nghỉ hưu và nhường cương vị chủ chăn cho người kế vị.
Nếu giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục duy trì đường hướng cũ thì rất có thể khi đã kết thúc nhiệm kỳ, di sản mà giám mục Nguyễn Thái Hợp để lại vẫn chỉ là sự hoang tàn, đổ nát về mặt đức tin tại nơi được cho là giàu có đức tin hàng đầu Giáo hội Công giáo Việt Nam; đi liền với đó là sự đổ vỡ trong mối quan hệ với chính quyền, một nhân tố được nhận định là sẽ góp phần tạo chỗ đứng cũng như xác lập ảnh hưởng của Giáo hội lên xã hội.
Trước đó, xung quanh đề nghị của chính quyền tỉnh Nghệ An tại cuộc gặp, làm việc với giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số chức sắc thuộc thuộc Giáo phận Vinh vào ngày 05/6/2017 tại trụ sở chính quyền Nghệ An. Chính quyền tỉnh Nghệ An đã đề nghị giám mục Nguyễn Thái Hợp và những linh mục có trách nhiệm liên quan có hình thức xử lý thích đáng theo luật giáo hội đối với linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục vì những vi phạm pháp luật liên tiếp và vi phạm đường hướng của Giáo hội của 2 vị linh mục này.
Và dường như do hiểu Giáo phận Vinh chỉ có đợt thuyên chuyển, tĩnh tâm vào dịp cuối năm, nên dù 02 linh mục này tiếp tục có hành vi thách đố mới nhưng họ vẫn kiên trì chờ vào thời điểm cuối năm với hi vọng địa phận Vinh sẽ làm cái điều cần làm, nên làm. Tuy nhiên, qua nguồn tin đáng tin cậy thì dù đã kết thúc Tĩnh tâm vào sáng nay và đã có danh sách những vị sẽ thuyên chuyển, bổ nhiệm địa bàn mục vụ mới trong dịp này nhưng 02 linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục vẫn không có tên.
Nghĩa là về mặt chính danh mà nói thì giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục có những động thái ủng hộ 02 linh mục đang mục vụ tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Và với động thái này sẽ chẳng có gì lạ và thiếu căn cứ nếu chúng ta nói rằng, Giáo phận Vinh sẽ tiếp tục duy trì đường hướng đối đầu với chính quyền thông qua hành vi của các linh mục có tư tưởng đối nghịch, trong đó có linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đương nhiên, tiếp tục đà này thì cái mà giám mục Nguyễn Thái Hợp để lại lớn nhất sau 10 năm ở cương vị cao nhất của địa phận cũng là cái mà địa phận Vinh đang dần đánh mất!
Theo Người Công giáo
Facebook Comments