Làm giả bệnh án cho tội phạm, 2 cán bộ, nhân viên bệnh viện tâm thần bị khởi tố

share on:

Sáng 9-8, tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin một số vụ án trọng điểm vừa được triệt phá. Làm giả bệnh án cho tội phạm, 2 cán bộ, nhân viên bệnh viện tâm thần bị khởi tố

Đại diện Công an TP Hà Nội thông tin về các vụ án trọng điểm.


Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 2 cán bộ, nhân viên y tế một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội do có hành vi làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần với số tiền 85 triệu đồng.

Qua công tác đấu tranh, Công an TP Hà Nội phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Tháng 6-2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng) là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Tuy nhiên, qua xác minh, CQĐT xác định bệnh án tâm thần là giả. Bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra đã xác định, để có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”, Tùng phải chi số tiền 85 triệu đồng.

Giám đốc Công an TP Hà Nội và thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT lập án đấu tranh. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can để tạm giam với hai đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, Công an TP Hà Nội xác định, hành vi của các đối tượng không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thi hành pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử; gây nguy hại và bức xúc trong xã hội.

CATP cũng cho biết sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với các cơ quan trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần; đề nghị các y bác sĩ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Chu Dũng/Hà Nội mới
Facebook Comments