Nga thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt tại Donbass, tuyên bố không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine

share on:

Nga khẳng định tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong không gian hậu Xô Viết.

Theo hãng tin TASS của Nga, sáng 24/2/2022 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Ngay sau khi thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và sẽ đáp trả ngay tức khắc mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo hãng tin TASS của Nga, trong bài phát biểu phát trên truyền hình, Tổng thống Putin khẳng định Nga đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong không gian hậu Xô Viết. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã chấp nhận những thực tế địa chính trị mới và Moskva tôn trọng tất cả các quốc gia mới thành lập trong giai đoạn hậu Xô Viết. Tổng thống Putin cam kết các binh sĩ Nga sẽ làm đúng bổn phận của họ và quyền hành pháp ở Nga sẽ được vận dụng nhanh chóng và hiệu quả.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/2 khẳng định, nước này không tấn công các thành phố ở Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp đặc biệt về Ukraine của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia nhấn mạnh Moskva không không khơi mào một cuộc chiến chống lại Ukraine. Ông tuyên bố, mục đích mà Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại khu vực Donbass là nhằm bảo vệ người dân đang phải chịu nhiều thiệt hại do xung đột gây ra trong suốt hơn 8 năm qua.

Cũng tại phiên họp này, Đại sứ Trung Quốc Trương Quân cho biết, Bắc Kinh tin tưởng cánh cửa dẫn tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine vẫn chưa hoàn toàn đóng lại. Ông nêu rõ việc các bên tránh leo thang xung đột là sự cần thiết hiện nay và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay.

Liên quan đến tình hình thực địa, hãng tin Sputniknews đưa tin, một loạt tiếng nổ được nghe thấy tại thành phố Donetsk, Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Trước đó, tình hình tại đây vẫn tĩnh lặng trong khi mạng Internet vẫn truy cập được.

Còn theo hãng RT, một vài tiếng nổ cũng phát ra tại thành phố Kharkiv, cách thủ đô Kiev 400 km về phía Đông. Trong khi đó, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại thành phố cảng Mariupol.

Theo Tân Hoa xã, một số vụ nổ đã xảy ra tại sân nay quốc tế Boryspil và một số mục tiêu quân sự ở miền Đông và Nam Ukraine. Các hành khách và nhân viên hàng không đang được sơ tán khỏi đây.

Theo TTXVN

Facebook Comments