Triều Tiên tuyên bố sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

share on:

Truyền thông Triều Tiên tuyên bố nước này đã xây dựng thành công lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Với sức mạnh công nghiệp cách mạng của đảng Lao động Triều Tiên, lực lượng hạt nhân của đất nước đã tăng mạnh và đạt trình độ mạnh nhất thế giới một cách vững chắc”, Tong Thae-gwan, cây bút xã luận của báo Rodong Sinmun (Triều Tiên), bình luận hôm 6/11.

Bài bình luận cũng đề cập đến những thành tựu mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt được trong năm nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong và hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9 ở vùng Viễn Đông.

Triều Tiên cho biết nước này đã chỉ định ngày 18/11 hàng năm là “Ngày Công nghiệp Tên lửa” để kỷ niệm vụ phóng thành công ICBM Hwasong-17 vào năm ngoái.

Vào ngày 18/11/2022, Bình Nhưỡng đã thực hiện cuộc thử nghiệm bay đầu tiên của Hwasong-17, được các nhà phân tích mệnh danh là “tên lửa quái vật”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA), với vụ phóng này, Triều Tiên đã “chứng minh cho thế giới thấy sự uy nghiêm của một cường quốc hạt nhân đẳng cấp thế giới và là quốc gia có tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất”.

Triều Tiên được cho là đang trong giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự lần thứ 3. Sau lần thử thứ 2 thất bại vào tháng 8, Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ thực hiện vụ phóng thứ 3 vào tháng 10, nhưng kế hoạch này không diễn ra.

Triều Tiên đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay, bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh.

Vào tháng 9, Bình Nhưỡng đã ghi nhận vị thế là cường quốc hạt nhân trong hiến pháp. Đồng thời, nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi trang bị vũ khí nguyên tử hiện đại hơn để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo Yonhap
Facebook Comments