“Trùm” tình báo Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh

share on:

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã có cuộc gặp mặt tại New York (Mỹ) ngày 30-5 (giờ địa phương) để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước dự kiến vào ngày 12-6 tới.

“Trùm” tình báo Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh

Hình ảnh ông Kim Yong-chol tại Mỹ ngày 30-5.

Theo Yonhap, hai quan chức cấp cao đã có bữa tối kéo dài 90 phút tại căn hộ ở Manhattan của Phó đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc trước khi hội đàm. Đây được đánh giá là cuộc gặp quyết định “số phận” của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Singapore.Ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Mỹ kể từ năm 2000. Là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Yong-chol được cho là mang một bức thư riêng của ông Kim Jong-un gửi tới giới chức Mỹ. Hiện chưa rõ, ông Kim Yong-chol có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang nhanh chóng tổ chức các cuộc họp để xúc tiến hội nghị thượng đỉnh với những đoàn riêng biệt được cử đến biên giới liên Triều và Singapore để thảo luận về nội dung của hiệp ước phi hạt nhân và các vấn đề hậu cần có liên quan.

Tại New York, ông Kim và ông Pompeo dự kiến sẽ thúc đẩy một thỏa thuận về yêu cầu của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, có thẩm định và không thể đảo ngược (CVID) cũng như yêu cầu của Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa nhưng vẫn bảo đảm an ninh cho quốc gia này.

Tiến Đạt/Hà Nội mới
Facebook Comments