Phát hiện nơi phe đối lập Syria chế phim về tấn công ở Đông Ghouta

share on:
Quân đội Syria cho biết họ đã tìm thấy nơi phe đối lập nước này chế tạo phim dàn dựng về các vụ tấn công ở Đông Ghouta để đổ lỗi cho chính phủ.

Hãng thông tấn Fars đưa tin, quân đội Syria vừa phát hiện nơi tổ chức Mũ Trắng tổ chức quay các video.

Các thành viên của tổ chức Mũ Trắng. Ảnh: Al Jazeera.

Mũ Trắng tự nhận là gồm các nhân viên nhân đạo và thường bị chính phủ tố là ngụy tạo các sản phẩm phục vụ tuyên truyền chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo báo cáo, địa điểm trên nằm ở thị trấn nhỏ Saqba ở Đông Ghouta.

Các quân nhân Syria cũng được cho là đã phát hiện ra các thiết bị camera và sản xuất video bị bỏ lại tại đây.

Hôm 8/4, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận các báo cáo về cáo buộc tấn công bằng bom hóa học ở Douma bên trong Đông Ghouta.

Phía Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một số quốc gia phương Tây và tổ chức phi chính phủ như Mũ Trắng đã dựa vào cáo buộc trên (mà Nga gọi là giả) để “phá hoại lệnh ngừng bắn đã đạt được”.

Tướng Yuri Yevtushenko, chỉ huy của Trung tâm Nga về Hòa giải Syria, tuyên bố sẵn sàng gửi chuyên gia về phóng xạ và vũ khí hóa học, sinh học tới Douma để thu thập bằng chứng chứng minh cáo buộc nói trên là dàn dựng.

Bản tin của Fars cho biết, chính phủ Syria liên tục phủ nhận việc họ sử dụng vũ khí hóa học và nói rằng họ không cần đến các biện pháp đó mới ngăn chặn được “những kẻ khủng bố”.

Tuyên bố của chính quyền Syria về cáo buộc tấn công hóa học khẳng định rằng các ngụy tạo về tấn công hóa học này đã và sẽ không mang lại lợi ích cho các nhóm “khủng bố” và những người bảo trợ cho họ ở Aleppo và Đông Ghouta.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó thậm chí còn tuyên bố họ có thông tin đáng tin cậy về việc các cố vấn quân sự Mỹ đang chuẩn bị cho một vụ dàn dựng tấn công hóa học.

Phát ngôn viên Sergey Rudskoy của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói rằng họ có bằng chứng về việc cố vấn Mỹ hướng dẫn phe đối lập chuẩn bị thực hiện một loạt vụ nổ hóa học để lấy cớ đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria.

Theo ông Rudskoy, các thành phần để chế vũ khí hóa học đã được đưa tới khu vực giảm căng thẳng ở phía nam dưới vỏ bọc các xe nhân đạo của tổ chức phi chính phủ./.

Trung Hiếu/VOV – Theo Sputnik

Facebook Comments