Về việc một số người dân cản trở bãi rác ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh: Cảnh giác trước luận điệu kích động, xúi dục

share on:

Liên quan đến việc người dân chặn xe chở rác phản đối thực trạng ô nhiễm tại bãi rác Phượng Thành, thuộc xã Đức Hoà, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh như phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh, trong thời gian qua, huyện Đức Thọ đã có nhiều cố gắng trong việc tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế tại bãi xử lý rác thải này.

Kiểm tra lò đốt trước khi đưa vào chạy thử nghiệm

Trước đó, để giải quyết những bức xúc của người dân, lãnh đạo huyện Đức Thọ đã tổ chức đối thoại với các hộ dân đồng thời giải quyết những tồn tại mà người dân phản ánh liên quan đến bãi rác Phượng Thành. Tại buổi đối thoại, người đứng đầu huyện Đức Thọ đã đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân. Sau buổi đối thoại, huyện tập trung một số việc xử lý ô nhiễm như phun thuốc muỗi, phun chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối đồng thời đưa lò đốt để vào xử lý rác (trước đây chỉ chôn lấp, chưa có lò đốt). Nhờ đó, môi trường xung quanh bãi rác đã được cải thiện đáng kể so với trước đây.

Môi trường ở bãi rác đã được cải thiện so với trước

Ngoài lò đốt vừa mới đưa vào chạy thử nghiệm, huyện cũng đang làm các thủ tục để tiếp tục đầu tư thêm một lò đốt rác mới, công suất lớn hơn, khoảng 1,5 tấn/h.

Tuy vậy, trong lúc huyện Đức Thọ đang tập trung từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Phượng Thành thì một số người dân ở đây đã có hành vi ngăn cản, chống lại việc làm của các cơ quan chức năng mà đỉnh điểm là việc hàng chục người đã ngăn cản, xô xát khi huyện tổ chức bảo vệ thi công vào ngày 20/4/2018 vừa qua.

Số chống đối, cản trở thi công này chủ yếu là phụ nữ

Điều đáng lưu ý là số người cản trở, chống đối này chủ yếu là phụ nữ và những người phụ nữ chân yếu tay mềm này đi tụ tập, chống đối lại do một số người đứng sau xúi dục, kích động. Người thanh niên trong ảnh dưới đây là một trong số những người như vậy.

Người thanh niên “hổ báo” này kích động, xúi dục và chia sẻ hình ảnh, clip lên mạng xã hội

Những người kích động, xúi dục này chụp ảnh quay clip tung lên mạng xã hội xuyên tạc, thổi phồng sự thật cho rằng chính quyền huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh huy động đông đảo lực lượng đến để “đàn áp” người dân! Một số kẻ còn xuyên tạc rằng đã xẩy ra xô xát, đánh dân làm người dân bị thương nặng?! Nhưng thực tế, vài người cho là “bị thương nặng” được đưa đi bệnh viện để thăm khám thì các bác sĩ ở bệnh viện kết luận không có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến sức khoẻ!!!

Người phụ nữ này không hề bị “trọng thương” sau khi được khám ở bệnh viện

Điều đáng nói nữa là rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage của bọn phản động đã rất nhanh chia sẻ những hình ảnh, clip người dân chống đối bảo vệ thi công và giật tít cho rằng “chính quyền đàn áp nhân dân”!

Thiết nghĩ, chính quyền huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh ngoài việc triển khai những nội dung công việc đã hứa với nhân dân để khắc phục ô nhiễm ở bãi rác Phượng Thành thì cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân nơi đây cảnh giác với những người xúi dục, kích động. Đặc biệt, không để người dân nơi đây nghe theo các đối tượng xấu ngoài địa bàn, các đối tượng phản động, các “anh hùng bàn phím” làm phức tạp thêm tình hình ở miền quê cách mạng, địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học, đỗ đạt, khoa bảng bậc nhất cả nước này.

Huyền Trang

Facebook Comments